Saturday, October 6, 2012

มะละกอ สมุนไพร ยาแก้เลือดออกตามไรฟัน

มะละกอ
มะละกอ
มะละกอ เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่าย และมีประโยชน์ต่างๆนาๆ รับประทานได้ทั้งสุกและดิบ แต่มะละกอดิบคนส่วนใหญ่มักนำมาประกอบอาหารกันเช่น ส้มตำ แกงส้ม เป็นต้น นอกจากนั้น มะละกอยังมีชื่อเรียกอื่นๆอีกหลายชื่อ เช่น มะก้วยเทศ หมักหุ่ง ลอกอ กล้วยลา และแตงต้น มีความรู้ดีดีเกี่ยวกับ มะละกอ มาฝากกันค่ะ

ส่วนที่ใช้ : ผลสุก ผลดิบ ยางจากผลหรือจากก้านใบ ราก
สรรพคุณ : มะละกอ
ผลสุกมะละกอ – เป็นยากัน หรือแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย
ยางจากผลดิบมะละกอ – เป็นยาช่วยย่อย ฆ่าพยาธิ
รากมะละกอ – ขับปัสสาวะ
มะละกอ
มะละกอ
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
เป็นยาระบาย
ใช้ผลสุกไม่จำกัดจำนวน รับประทานเป็นผลไม้
เป็นยาช่วยย่อย
ก. ใช้เนื้อมะละกอดิบไม่จำกัด ประกอบอาหาร
ข. ยางจากผล หรือจากก้านใบ ใช้ 10-15 เกรน หรือถ้าเป็นตัวยาช่วยย่อยแท้ๆ ( Papain )
เป็นยากัน หรือแก้โรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน
ใช้มะละกอสุกไม่จำกัด รับประทานเป็นผลไม้ ให้วิตามินซี
รากมะละกอ เป็นยาขับปัสสาวะ
ข้อควรระวัง :
สำหรับผู้ที่รับประทาน มะละกอ สุกติดต่อกันเป็นจำนวนมาก เป็นเวลานาน อาจทำให้สารมีสีพวก carotenoid ไปสะสมในร่างกายมากเกินไป ทำให้ผิวมีสีเหลือง
สารเคมี :
ในผลมะละกอ ประกอบด้วย โปรตีน 0.5 % คาร์โบไฮเดรต 9.5 % แคลเซี่ยม 0.01 % ฟอสฟอรัส 0.01 % เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม/100 กรัม และสารอื่นๆ อีกเล็กน้อย
ในส่วนของเนื้อมะละกอ จะมี sucrose, invert sugar papain, malic acid และเกลือของ Tartaric acid, citric acid และ pectin จำนวนมาก (มีทั้งในผลดิบด้วย) และ pigment พวก carotenoid และวิตามินต่างๆ
ยางมะละกอ มี enzyme ชื่อ papain ซึ่ง papain เป็นชื่อรวมสำหรับเรียกเอนไซม์จากน้ำยางมะละกอ ซึ่งประกอบด้วย papain 10% chymopapain 45% lysozyme 20%

โดย : สายน้ำ/ ThaiHealth.in.th

0 comments:

Post a Comment